• จำนวนสมาชิก
    1,845,012
  • จำนวนเนื้อหา
    893
  • จำนวนผู้เข้าชม
    1,338,826
กาลครั้งแรกแห่งอนิเมชั่นขนาดยาวของไทย สุดสาคร    สมัยเด็กๆ ไอน์สไตน์น้อยได้ดูการ์ตูนวอลท์ ดิสนีย์เยอะครับ ตัวการ์ตูนมิกกี้ เมาส์ , โดนัล ดั๊ก,กูฟฟี่ ด็อก อะไรแบบนั้น โตมาอีกนิดก็ได้ดูการ์ตูนฝั่งใกล้เข้ามาอีกนิดจากมหาอำนาจอนิเมชั่นดินแดนซากุระ ไม่ว่าจะเป็น โดเรมอน ปาร์แมน สึบาสะ แล้วก็ขบวนการเซนไตห้าสีแปลงกาย แต่ทราบไหมครับว่า ท่ามกลางการไหลบ่าทางวัฒนธรรมเชิงภาพเคลื่อนไหวหรือที่ถูกเรี "วอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทย"ยกติดปากว่า "การ์ตูน" หรือ "อนิเมชั่น" จากต่างประเทศทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกนั้น ยังมีคนไทยตัวเล็กๆ แต่หัวใจและความสามารถยิ่งใหญ่ ได้นำพาอนิเมชั่นสัญชาติไทยแท้ๆ จากวรรณคดีเรื่องเยี่ยมอย่างพระอภัยมณี ตัดตอนไปทำเป็นการ์ตูนภาพเคลื่อนไหวขนาดยาวเรื่องแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อเรื่อง "สุดสาคร"

 


    "สุดสาคร"  สร้างสรรค์โดย "อาจารย์ปยุต เงากระจ่าง" เจ้าของฉายา "วอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทย" ออกฉายครั้งแรกเมื่อ 13 เมษายน 2522 ที่โรงภาพยนตร์เอเธนส์ มีความยาวทั้งหมด 82 นาที ด้วยทุนสร้างทั้งหมดกว่า 5 ล้านบาท ซึ่งนับว่าสูงมากในสมัยนั้น เพราะทุนสร้างภาพยนตร์ธรรมดาตกอยู่ราว 2-3 ล้านบาท ความลำบากในการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้เกิดจากเงินทุนที่ผู้ร่วมทุนเริ่มหนีหายเมื่องบประมาณบานปลาย จนอาจารย์ปยุตต้องทำงานคนเดียวจนเสร็จ และเป็นเหตุให้ดวงตาข้างซ้ายของอารย์ปยุตเกือบบอด ต้องเข้ารับการผ่าตัด จากการทีมุ่งมั่นทำงานชิ้นนี้ให้สำเร็จซึ่งรวมทั้งเขียนภาพประกอบการทำภาพยนตร์ทั้งหมด 66,000 ภาพ และเวลาที่ใช้ในการทำงานกว่า 2 ปี

 


    อนิเมชั่น "สุดสาคร" เวอร์ชั่นของอ.ปยุตนั้น เริ่มตั้งแต่ตอนที่นางเงือกมารดาของสุดสาครคลอดลูกก็คือสุดสาครนั่นเอง  และไปจบลงเมื่อสุดสาครปราบชีเปลือยและเข้าเมืองการะเวก พร้อมกับแนวโน้มที่จะมีภาคต่ออกมา แต่ปรากฎว่าสมัยนั้นไม่มีผู้ให้สนับสนุนมากนัก ขาดการช่วยเหลือจากรัฐบาล รวมทั้งการขาดเงินทุนทำให้ไม่มีภาคต่อออกมา

 

 

 

 

    สำหรับประวัติของวอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทย "ปยุต เงากระจ่าง"   เกิดวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2472 ที่หมู่บ้านคลองวาฬ ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วัยเยาว์ เด็กชายปยุตมีความหลงไหล ในตัวการ์ตูนเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับบุคลิกของตัวตลก ในหนังตลุงอย่างไอ้แก้ว ไอ้เปลือย ไอ้เท่ง รวมถึงตัวการ์ตูนแมวเฟลิกซ์ จากหนังการ์ตูนอเมริกันเรื่อง Felix the Cat ของ Pat Sullivan ซึ่งเคยมีโอกาสเข้าไปฉายในประจวบคีรีขันธ์

แรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร ์การ์ตูนของปยุต เกิดขึ้นเมื่อเขาได้พบกับ "เสน่ห์ คล้ายเคลื่อน" จิตรกรชื่อดังคนหนึ่งของเมืองไทย โดยบังเอิญ ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2484 การพบกันครั้งนั้น เสน่ห์ได้ชวนเด็กชายปยุต ไปทำภาพยนตร ์การ์ตูนด้วยกันเมื่อเข้ากรุงเทพ

เมื่อปยุตเดินทางมาศึกษา ต่อที่กรุงเทพในปี พ.ศ. 2487 ก็ไม่ลืมที่จะออก ตามหาเสน่ห์ คล้ายเคลื่อน เพื่อที่จะทำการ์ตูน ตามที่เคยสัญญา แต่ด้วยโชคชะตา ทำให้เขาคลาดกับเสน่ห ์ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ปยุตก็ยังพอทราบข่าว ของเสน่ห์และ การทดลองสร้างหนังการ์ตูนจาก หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งในช่วงนั้น

กว่าปยุตจะได้พบกับเสน่ห์ก็ต่อเมื่อ ปยุตบังเอิญเดินผ่านวัดเห็น "เหม เวชกร" และช่างเขียนอีกหลายคน ซึ่งมารวมกัน ในงานนฌาปนกิจศพ ของเสน่ห์ คล้ายเคลื่อน และได้ทราบว่าการทดลอง ทำการ์ตูนของเสน่ห์เมื่อ 2 ปี ก่อนประสบความล้มเหลว เนื่องจากขาดการสนับสนุน ปยุตจึงตั้งปณิธาณ ที่จะสานต่อความตั้งใจของ เสน่ห์ คล้ายเคลื่อน ในอันที่จะสร้าง ภาพยนตร์การ์ตูน เรื่องแรกให้จงได้

8 ปีต่อมา ปยุตจึงทำให้ความฝันเป็นจริง เมื่อสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูน ไทยสำเร็จเป็นเรื่องแรก ตั้งชื่อ "เหตุมหัศจรรย์" เป็นภาพยนตร์การ์ตูน ขนาดสั้น ความยาว 12 นาที นำออกฉายเป็น รายการพิเศษสำหรับ ื่อมวลชนและผู้ชมเฉพาะ ที่โรงภาพยนตร ์ศาลาเฉลิมไทย เมื่อ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญถึง อย่างกว้างขวางตามหน้า หนังสือพิมพ์ สำนักข่าวสารอเมริกัน ได้มองเห็นความสามารถของ ปยุต ซึ่งเวลานั้นปยุต ได้ทำหน้าที่เป็นช่างเขียน ของสำนักข่าวสาร อยู่แล้วโดยได้ให้เงิน 10,000 บาท และส่งปยุต ไปดูงานการ สร้างภาพยนตร์การ์ตูน ที่ญี่ปุ่น

ต่อมาในปี พ.ศ. 2500 จึง ได้รับการนำออกฉาย สู่สาธารณชน ประกอบในรายการฉาย ภาพยนตร์เรื่อง "ทุรบุรุษทุย" ของ ส. อาสนจินดา ณ โรงภาพยนตร์บรอดเวย์ พระนคร

ต่อมา ปยุตได้สร้างภาพยนตร์การ์ตูน 20 นาที อีก 2 เรื่อง ได้แก่ "หนุมานเผชิญภัย (ครั้งใหม่)" (2500) ของสำนักข่าวสารอเมริกัน และ "เด็กกับหมี" (2503) ขององค์การ สปอ.

นอกจากทำงานท ี่สำนักข่าวสารอเมริกัน และ ปยุตยังรับจ้างทำ หนังโฆษณา ให้กับสินค้าต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งผลงานหลายชิ้น ก็ยังคงอยู่ในความทรงจำ ของผู้คนร่วมสมัยเป็นอย่างดี

ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2511 ปยุต ได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษ สอนที่วิทยาลัยเพาะช่าง ในแผนกพาณิชย์ศิลป จนกระทั่งเรือนกรกฎาคม ปีพ.ศ. 2519 ปยุตจึงได้ลาออกจากการเป็น อาจารย์พิเศษที่เพาะช่าง เพื่อทุ่มเทเวลาทั้งหมด ให้กับการทำหนังการ์ตูนขนาดยาว เรื่องแรกของประเทศไทย เรื่อง "สุดสาคร"

ด้วยข้อจำกัด ทางการเงินทุนและ การสนับสนุนทำให้การสร้าง "สุดสาคร" เป็นไปด้วยความยากลำบาก ซ้ำร้าย ปยุต ยังต้องเสียดวงตาข้างซ้าย จากการตรากตรำตลอดเวลากว่า 2 ปี จนกระทั่ง สุดสาครภาพยนตร์การ์ตูน ขนาดยาวเรื่องแรกและ เรื่องเดียวของไทยออกฉาย ในเดือน เมษายน พ.ศ. 2522

ปยุตเคยเสนอ โครงการที่สร้างภาพยนตร์การ์ตูนไทย ไปยังที่ต่าง ๆ แต่ก็มักจะ ได้รับการปฏิเสธในเชิงที่ว่า "..ตัวการ์ตูนไม่ต้องกิน ทำไมถึงแพง อย่างนี้จ้างคนเล่นไม่ดีกว่าหรือ..."

หลังจากเรื่องสุดสาคร ปยุต ก็ไม่ได้ทำหนังการ์ตูนจนกระทั่งปี พ.ศ. 2535 เขาได้รับการว่าจ้าง JOICEP FILM ประเทศญี่ปุ่น ให้สร้างภาพยนตร์ เพื่อการศึกษาสำหรับสตรีเรื่อง "ชัยชนะของสาวน้อย" (My Way)

 เมื่อปี 2541 มูลนิธิหนังไทยได้เชิดชูเกียรติของปยุต ด้วยการตั้งชื่อรางวัลชนะเลิศในสาขาภาพยนตร์สั้นแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมของเทศกาลหนังสั้นว่า "รางวัลปยุต เงากระจ่าง"

 แต่แล้วต่อมา ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2553 ประเทศไทยก็ได้สูญเสียบุคลากรอันทรงคุณค่าท่านนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับด้วยวัย 81 ปีครับ

 เชิญชวนความงดงามของลายเส้นของอ.ปยุต เงากระจ่าง แล้วคุณจะทราบว่า เส้นสายปลายปากกาของนักวาดการ์ตูนไทย งดงามไม่แพ้ใครในโลก


 

  หนังการ์ตูนอนิเมชั่นขนาดสั้น  เรื่องแรกของไทย "เหตุมหัศจรรย์" ของปยุต เงากระจ่าง ตอน1

 

 

   หนังการ์ตูนอนิเมชั่นขนาดยาว เรื่องแรกของไทย "สุดสาคร" ของปยุต เงากระจ่าง ตอน1ติดตามชมสาระน่ารู้อันหลากหลายและน่าสนใจมากในเวอร์ชั่นภาพเคลื่อนไหวแบบเต็มๆ และจุใจ ผ่านทางรายการ Knowledge Gang ทางช่องทรูวิชั่น 67   รับรองทั้งมันส์ทั้งได้ความรู้...อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เติมเต็มอาหารสมอง อัพเดททุกวันกับKnowledge Guru ที่ http://knowledge.truelife.com/

View 3181
SUGGESTION
Comments