• จำนวนสมาชิก
    1,845,012
  • จำนวนเนื้อหา
    893
  • จำนวนผู้เข้าชม
    1,322,143
ลอดช่องสิงคโปร์ ของหวานสัญชาติไทยแท้ร้อยทั้งร้อยเมื่อพูดถึง "ลอดช่อง" นอกจากจะนึกถึงขนมหวานชื่นใจในน้ำกะทิห๊อม...หอม อบร่ำควันเทียนแล้ว ยังไพล่นึกไปถึง "สิงคโปร์" แบบไม่มีเหตุมีผล แถมทุกวันนี้เมื่อพูดถึงประเทศสิงคโปร์ บรรดาสื่อทั้งหลายก็มักจะให้สมญานามมันว่า "แดนลอดช่อง" อีกด้วย...แล้วมันเกี่ยวกันยังไงละเนี่ย???

อยากรู้ตามไอน์สไตน์น้อยมาติดๆ อย่าให้พลาดสักบรรทัดเทียวครับ!


ยืนยัน นั่งยัน นอนยัน ตีลังการาวด์ดอล์ลังกาเกลียวกลับหลังสิบสองรอบครึ่งแล้วยัน ว่า "ลอดช่อง" เป็นขนมหวานไทยแท้ๆ ครับ แล้วจากที่ไอน์สไตน์น้อยเคยแบกเป้ไป "วิ่งกระเตงฟัด" ที่ประเทศสิงคโปร์อยู่หลายหน ดั้นด้นไปกินของอร่อย ลุยเข้าไปกินขนมพื้นเมืองของเขาก็ไม่เคยพบว่าที่สิงคโปร์มีลอดช่องหรือขนมที่คล้ายลอดช่องเลยแม้แต่น้อยครับ ดังนั้นสรุปได้ว่า "ลอดช่อง" และ "ประเทศสิงคโปร์" ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันครับ

ทว่าที่มาของ "ลอดช่องสิงคโปร์" นั้นมันมีมาจาก "โรงหนัง" ... ครับ โรงหนังหรือโรงภาพยนตร์...บันเทิงสถานสุดฮิตของวัยรุ่นไทยทุกยุคทุกสมัยนั้นแหละครับ เมื่อราวๆ สมัยคุณพ่อคุณแม่ยังเพิ่งจะจีบกัน สมัยที่เมืองไทยยังมีโรงภาพยนตร์ในตำนาน อย่าง คิง,ควีน,แกรนด์,เฉลิมเขต,เฉลิมไทย,พาราเมาต์,กรุงเกษม  เป็นต้น

และโรงภาพยนตร์อีกแห่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมไม่น้อยก็คือ "โรงหนังสิงคโปร์" บนถนนเยาวราช ที่ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น "โรงหนังเฉลิมบุรี" สมัยที่ยังเป็นโรงหนังสิงคโปร์นั้น ร้านราวแถวนั้นก็ใช้ชื่อถามโรงหนังดัง และต้นกำเนิดของลอดช่องสิงคโปร์ ก็มาจากครัวของ "สิงคโปร์โภชนา" ร้านอาหารที่มีอายุยาวนานกว่า 60 ปี ที่ตั้งอยู่บริเวณแยกหมอมี ตรงข้ามธนาคาร UOB ถ.เจริญกรุง ในละแวกไม่ใกล้ไม่ไกลโรงหนังสิงคโปร์นั่นเอง

ทำให้หนุ่มๆ สาวๆ ยุคแดง ไบเลย์ , ดำ เอสโซ และปุ๊ ระเบิดขวด ที่มักจะมาแฮงค์เอาท์กันแถวๆ นั้น แล้วแวะชมภาพยนตร์ที่โรงหนังสิงคโปร์ ก็มักจะรองท้องด้วยลอดช่องเจ้าดังนี่นั่นเอง และจากคำว่า "ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์" ก็เลยกลายเป็น "ลอดช่องสิงคโปร์" ไปด้วยประการฉะนี้ครับ

ปล.ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วนึกหวานปากอยากซดลอดช่องสิงคโปร์ (ที่ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับประเทศสิงคโปร์แต่อย่างใด) ให้ชื่นอกชื่นใจแล้วละก็ หนุ่มเนิร์ดสาวหนอนที่อยากชิมแบบต้นตำรับแท้ๆ ที่คนรุ่นพ่อรุ่นลุงการันตีว่าอร่อยแน่นอนนั้น ก็ยังสามารถเดินทางไปชิมรสชาติและลิ้มรสประวัติศาสตร์ผ่านความหอมหวานและตัวนุ่มๆ ของลอดช่องได้ที่ "สิงคโปร์โภชนา" ได้นะครับ แม้ "โรงหนังสิงคโปร์" จะถูกรื้อออกและสร้างใหม่เป็น "เฉลิมบุรี" และก็ปิดกิจการไปเรียบร้อยแล้วด้วยนั้น "สิงคโปร์โภชนา" ก็ยังยืนหยัดผ่านวันเวลา ส่งต่อภูมิปัญญาและฝีมือลอดช่องจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก และยังคงเปิดให้บริการแฟนๆ ลอดช่องอยู่นะครับ

 เติมเต็มอาหารสมอง อัพเดททุกวันกับKnowledge Guru ที่ http://knowledge.truelife.com/

View 5239
SUGGESTION
Comments