• จำนวนสมาชิก
    1,845,012
  • จำนวนเนื้อหา
    893
  • จำนวนผู้เข้าชม
    1,360,261
ว้าว! เครื่องฟอกอากาศธรรมชาติราคา "ร้อยเดียว"

undefined  


ว้าว ว้าว ว้าว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ไอน์สไตน์น้อยเองก็ว่าจะไปหาซื้อมาซักเครื่องเหมือนกัน แฮ่ม ราคาถูกแบบนี้ แถมไม่กินไฟด้วย กินแต่ "น้ำ" เป็นอาหารเท่านั้น อ๊ะ อย่าเพิ่งทำหน้างงสงสัยกันไป เจ้าเครื่องฟอกอากาศ "ต้น" นี้ ราคาร้อยเดียวแถมไม่ต้องเสียบปลั๊กด้วยครับ แค่คุณให้น้ำมันกินบ้างก็พอ...ไอน์สไตน์น้อยกำลังพูดถึงเจ้าต้นไม้สุดอะเมซซิ่งที่สมควรจะปลูกเอาไว้ในห้องนอนด้วยประการทั้งปวง

สมัยเด็กๆ เชื่อว่าทุกคนต้องได้เรียน "ส.ป.ช." หรือสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตกันใช่ไหมล่ะครับ แล้วตามตำราก็บอกว่า ไม่ควรปลูกต้นไม้หรือนำกระถางต้นไม้มาไว้ในบ้านหรือในห้องนอน เนื่องจากธรรมชาติของต้นไม้นั้นจะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางคืน ทำให้เราได้อากาศเสียขณะนอนหลับ

 

แต่ล่าสุดมีผลวิจัยของ  Dr. B.C. Wolverton พบว่ามีต้นไม้อยู่จำนวนหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องฟอกอากาศและดูดซับสารพิษได้ดี และหนึ่งในนั้นมีคุณสมบัติสุดพิเศษที่ผิดธรรมชาติต้นไม้ทั่วไป คือมันคายออกซิเจนในตอนกลางคืน แทนที่จะเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้สามารถนำไปไว้ในห้องนอนได้ แถมมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศให้สะอาดอีกด้วยครับ

 
ต้นไม้ชนิดดังกล่าวก็คือ "ลิ้นมังกร" นั่นเอง

 ลิ้นมังกร มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Sansevieria spp และในชื่อสามัญว่า Mather - in - law's Tongue อยู่ในตระกูล AGAVACEAE มีถิ่นกำเนิดในแถบยุโรปและอเมริกาเหนือ  ลิ้นมังกรเป็นพรรณไม้ ที่มีลำต้นเป็นหัว หรือเหง้าอยู่ในดิน ลักษณะลำต้นเป็นข้อ ๆ ใบเกิดจากหัวที่โผล่ออมาพ้นดินเป็นกอ ใบยาวปลายแหลม แข็งเป็นมัน ขอบใบเรียบ โค้งงอเล็กน้อย ขอบใบมีสีเหลืองกลางใบสีเขียวอ่อน ประด้วยเส้นสีเขียวเข้ม ขนาดของใบกว้างปรมาณ 4-7 เซนติเมตร ยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร ก้านดอกประกอบด้วยกลุ่มดอกป็นชั้น ๆ ลักษณะดอกมีขนาดเล็ก ออเรียงกันเป็นแนวตามชั้นของก้านดอกดอกมีสีขาวมีกลีบประมาณ 5 กลีบ นาดดอกบานเต็มที่ 2 เซนติเมตร ลักษณะขนาดใบ และสีสรร จะแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์

คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ประจำบ้าน จะช่วยป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ เพราะลิ้นมังกร บางคนเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าหอกพระอินทร์ ซึ่งเป็นอาวุธชนิดหนึ่งของพระอินทร์ ที่ใช้ในการต่อสู้และปกป้องศัตรูจากภายนอก ดังนั้นลิ้นมังกรจึงเป็นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะเป็นไม้ที่มีความสำคัญของพระอินทร์ในสมัยพุทธกาล

ลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับที่มีความหลากหลายของสายพันธุ์มาก สามารถปลูกได้ทั้งภายในอาคารบ้านเรือนและกลางแจ้ง  มีดอกสวยงาม มีก้านดอกซึ่งประกอบด้วยกลุ่มดอกป็นชั้นๆ ลักษณะดอกมีขนาดเล็ก ออเรียงกันเป็นแนวตามชั้นของก้านดอก
ดอกมีสีขาวมีกลีบประมาณ 5 กลีบ ขนาดดอกบานเต็มที่ 2 เซนติเมตร ส่วนลักษณะขนาดใบ และสีสรร จะแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์

ลิ้นมังกรมีประโยชน์ด้านสมุนไพร คือใบของลิ้นมังกรมีรสขม มีสรรพคุณแก้อาการเจ็บคอ บำรุงปอด แก้โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน

ใบใช้ตำหรือขยี้แล้วนำไปทาหรือพอกบริเวณแผลที่อักเสบ ช่วยให้อาการทุเลาลงได้ 

ส่วนการดูแล มันเป็นต้นไม้ที่ดูแลไม่ยากครับ ชอบแดดกลางแจ้ง น้ำแค่ปานกลาง รดวันละครั้ง ไม่ต้องมาก ชอบดินร่วน ไม่ค่อยพบโรคและแมลงรังควาน อย่างที่บอกไว้ว่ามีผลวิจัยยืนยันชัดว่ามันฟอกอากาศได้และคายออกซิเจนในตอนกลางคืน สิ่งที่คุณต้องทำหากต้องการเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติต้นไม้ที่จะเพิ่มสีเขียวให้ระดับออกซิเจนให้ห้องนอนหรือห้องต่างๆ ในบ้านของคุณก็เพียงแค่ เช้าก่อนออกจากบ้านเอามันไปอ้าปากหม่ำแสงแดดนอกบ้านหรือริมระเบียง รดน้ำพอเหมาะ ตกเย็นกลับมาก็เก็บเข้าห้อง เตรียมสูดอากาศสะอาดๆ และออกซิเจนดีๆ จากมันครับ แถมหากในห้องของคุณมีภาวะอับ มีกลิ่นไม่สะอาด เจ้าลิ้นมังกรต้นเก่งนี่แหละจะช่วยเขมือบอากาศเสียเข้าไป แล้วคายออกมาเป็นอากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้อากาศภายในห้องของคุณมีคุณภาพดีขึ้นครับ


แถมสนนราคาต้นขนาดกลางๆ ราคาราวๆ ร้อยเดียวครับ ถูกกว่าเครื่องฟอกอากาศไฟฟ้า ไม่กินไฟ แถมช่วยลดโลกร้อน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านอีกต่างหากครับ

ว่าแล้ว...หาแหล่งซื้อไปไว้บ้านสักสองต้นท่าจะดี

เติมเต็มอาหารสมอง อัพเดททุกวันกับKnowledge Guru ที่ http://knowledge.truelife.com/

View 2940
SUGGESTION
Comments