• จำนวนสมาชิก
    1,845,012
  • จำนวนเนื้อหา
    893
  • จำนวนผู้เข้าชม
    1,360,469
ปอมเปอี เมืองที่ถูกฝังวันนี้เมื่อ 1,932 ปีที่แล้ว (24 สิงหาคม ค.ศ. 79) ชาวเมืองปอมเปอีใช้ชีวิตกันอย่างปกติ พวกเขาไม่มีทางได้รู้ตัวล่วงหน้าเลยว่า ชีวิตของพวกเขาจะถูกฝังไปพร้อมๆกับเมืองเมืองนี้

วันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 79 ภูเขาไฟวิสุเวียส ใกล้กับเมืองปอมเปอีในประเทศอิตาลี ได้เริ่มปะทุขึ้น ภายใน 25 ชั่วโมง หลังเกิดการปะทุ มันได้กวาดทำลายเมืองทั้งเมือง หลายร้อยปีต่อมา นักโบราณคดีที่ไปสำรวจเมืองปอมเปอีพบว่าทุกสิ่งทุกอย่างรวมทั้งร่างกายของชาวบ้านในเมืองปอมเปอี ถูกรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ภายใต้เถ้าถ่านของภูเขาไฟ

เมืองปอมเปอี เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของกรุงโรมไปประมาณ 144 กิโลเมตร มันก่อตั้งขึ้นในช่วง 600 ปี ก่อนคริสตกาล เมืองปอมเปอีนั้นอยู่ภายใต้เงาของภูเขาไฟวิสุเวียสพอดิบพอดี โดยภูเขาไฟดังกล่าวมีความสูงประมาณ 6,500 ฟุต แต่ไม่มีใครตระหนักเลยว่าภูเขาไฟวิสุเวียสนั้นยังเป็นภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่ แม้กระทั่งในช่วงการเกิดแผ่นดินไหวในเดือนกุมภาพันธ์ของ ปี ค.ศ. 63

นอกจากซากเมืองและซากคนที่ถูกฝังไว้หลังจากเกิดหายนะในครั้งนั้นแล้ว ยังมีบันทึกจากพยานที่เห็นเหตุการณ์ในครั้งนั้นด้วย เป็นบันทึกของพ่อลูกไพลนี่ โดยไพลนี่คนพ่อเห็นเหตุการณ์ในเช้าวันที่ 24 สิงหาคม เขาสังเกตุเห็นกลุ่มควันขนาดใหญ่ลอยขึ้นมาจากภูเขาไฟ เขาจึ่งปล่อยเรือหลายลำมุ่งไปสู่หมู่บ้านเรสินาที่อยู่ใกล้ๆกันเพื่อสังเกตเหตุการณ์ แต่เขาก็ไม่สามารถลอยลำอยู่ใกล้ชายฝั่งได้เนืองจากมีหินที่ระอุเป็นไฟลอยมาจากภูเขาไฟ เขาจึ่งมุ่งหน้าไปยังเมืองสตาเบีย ซึ่งตลอดคืนนั้นก็มีขี้เถ้าปลิวตกลงมาจากภูเขาไฟอยู่ตลอด ในวันที่ 25 สิงหาคม ไพลนี่คนพ่อก็เสียชีวิตลง เนื่องจากสูดดมก๊าซซัลเฟอร์ที่ถูกปล่อยออกมาจากภูเขาไฟมากเกินไป

ไพลนี่คนลูกที่มีอายุเพียง 18 ปีในขณะนั้น ก็เป็นพยานที่เห็นเหตุการณ์ภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดในครั้งนั้นด้วย เขากล่าวว่า เห็นผู้คนวิ่งฝ่าออกมาจากกลุ่มขี้เถ้า จากบันทึกของไพลนี่คนลูก มีชาวบ้านรอดชีวิตจากการปะทุของภูเขาไฟในวันที่ 24 สิงหาคม จำนวน 2,000 คน แต่การระเบิดในเช้าวันถัดมา มีพลังมากพอที่จะคร่าชีวิตของชาวบ้านปอมเปอีในทันที เมื่อฝนตกลงมาชะเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ ทำให้มันมีลักษณะคล้ายคอนกรีตที่รักษาซากเมืองนี้ไว้ มีการประมาณการกันว่า มีผู้คนกว่า 13,000 คน ถูกคร่าชีวิตจากการระเบิดของภูเขาไฟวิสุเวียสในครั้งนี้ 

ระหว่างการขุดทางระบายน้ำในปี ค.ศ. 1595 ปอมเปอีก็ถูกค้นพบอีกครั้ง แต่โชคไม่ดีที่ในปัจจุบันนี้ ซากเมืองปอมเปอีนั้นผุกร่อนไปตามกาลเวลา จึงเหลือซากไว้ให้เราได้ชมน้อยกว่าที่มันถูกค้นพบในครั้งแรก

เรียบเรียงข้อมูลจาก www.history.com และ science.nationalgeographic.com
ภาพจาก science.nationalgeographic.com

View 1358
SUGGESTION
Comments